Đối thoại Doanh nghiệp - Ngân hàng

10:10 - 03/05/2017

Hôm nay (16/5), Hội nghị “Đối thoại với doanh nghiệp về tháo gỡ vướng mắc trong quan hệ giữa doanh nghiệp với ngân hàng” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

(Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu trả lời các doanh nghiệp về các thủ tục cho vay hỗ trợ lãi suất - Ảnh Chinhphu.vn)

Cuộc đối thoại đã đưa ra nhiều giải pháp cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, trong đó đi sâu vào tháo gỡ các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho cả các tổ chức tín dụng (TCTD) và cả doanh nghiệp khách hàng.

91% doanh nghiệp đã duy trì được sản xuất, kinh doanh

Ông Đào Minh Tú, Chánh văn phòng, Tổ trưởng Tổ Đề án 30 của NHNN cho biết, nhằm thực hiện các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng của các tổ chức, cá nhân, thời gian qua, NHNN đã thực hiện linh hoạt, đồng bộ các giải pháp nhằm hỗ trợ vốn cho các nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Trong đó, chú trọng thực hiện tăng cường huy động vốn, mở rộng tín dụng có hiệu quả, áp dụng lãi suất cho vay hợp lý, cơ cấu lại thời hạn trả nợ; xem xét, chủ động giảm lãi suất cho vay các khoản nợ được ký kết trước đây xuống mức lãi suất cho vay hiện hành; đồng thời chỉ đạo các TCTD ưu tiên vốn cho lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu - nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, nông nghiệp - nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa;cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo, học sinh, sinh viên và các đối tượng chính sách khác.

Tính đến ngày 14/5, dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất ngắn, trung và dài hạn thông qua Chương trình hỗ trợ lãi suất của Chính phủ đạt gần 292 nghìn tỷ đồng. Theo thống kê, 91% doanh nghiệp đã khôi phục sản xuất, kinh doanh, tạo được nhiều việc làm cho người lao động.

(Đại diện một doanh nghiệp đặt câu hỏi về thời gian xem xét hồ sơ vay vốn - Ảnh Chinhphu.vn)

Ngân hàng luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng vay vốn

Tại Hội nghị, hầu hết các ý kiến của doanh nghiệp đều đề cập đến thủ tục vay vốn, thời gian giải quyết hồ sơ vay vốn, các quy định về trình tự thiết lập thủ tục vay vốn và giải ngân… Về vấn đề này, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết, hầu hết các ngân hàng thương mại (NHTM) đều đã xây dựng quy trình cho vay rất cụ thể cho từng đối tượng khách hàng cho vay vốn. Thực tế cho thấy, các NHTM đang phải cạnh tranh trên thị trường nên không có lý do gì để cản trở khách hàng, các NHTM đều phải hướng tới thực hiện hồ sơ thủ tục thuật tiện nhất, đơn giản nhất, thời gian giải quyết nhanh nhất cho khách hàng vay vốn nhưng vẫn phải đảm bảo các yếu tố pháp lý cho khách hàng.

Thời gian giải quyết cho một khoản vay ngắn hạn thông thường là 3 đến 5 ngày làm việc, cho một khoản vay trung, dài hạn là 5 đến 7 ngày làm việc. NHNN cho rằng, việc khách hàng thắc mắc các khoản vay có thời gian giải quyết cho vay lâu hơn thời gian nêu trên là do khách hàng chưa cung cấp đủ hồ sơ theo quy định của ngân hàng hoặc phương án kinh doanh chưa đầy đủ, phải lập bổ sung, hoặc do vượt thẩm quyền phán quyết của chi nhánh ngân hàng. Do đó, khách hàng cần phải gửi hồ sơ, yêu cầu đến trụ sở chính của ngân hàng để xem xét, phê duyệt.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng khi vay vốn, đối với những thủ tục và hồ sơ nào khách hàng cảm thấy không hợp lý hoặc không rõ ràng, các đơn vị có thể đề xuất cụ thể với các chi nhánh và cán bộ tín dụng, NHTM cũng như NHNN sẽ sẵn sàng xem xét, nghiên cứu và sửa đổi cho phù hợp.

NHNN khẳng định sẽ kiên quyết xử lý những cán bộ ngân hàng nào nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Nguồn: Chinhphu.vn

Các bài viết khác

 

Đường dây nóng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc:

- Về đầu tư: 0946.626.286
- Các vấn đề khác: 0922.662.266