Sát hạch công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng Nhật Bản tại Việt Nam

09:21 - 10/06/2019

Với mục tiêu tạo ra một thước đo chung đánh giá trình độ kỹ năng nhân lực Công nghệ thông tin (CNTT) giữa Nhật Bản và Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hợp tác Bộ Kinh tế và Công thương của Nhật Bản triển khai sát hạch nhân lực CNTT theo chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin Nhật Bản (ITSS) tại Việt Nam. Sau đó, từ tháng 10 năm 2005 có thêm sự tham gia của các nước Thái-Lan, Phi-Líp-Pin, Myanmar, Malaysia, Mông cổ, Băng-La-đét và từ đó Hội đồng Sát hạch CNTT khu vực được thành lập (gọi tắt ITPEC - Information Technology Professional Examination Council) để kết hợp các nước thành viên thực hiện Chuẩn kỹ năng Kỹ sư CNTT và Sát hạch Kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản tại khu vực Châu Á. Hội đồng đã nhất trí Sát hạch cùng ngày giờ và đề thi tại các nước tham gia hội đồng. Sự nhất quán này cho phép đánh giá chính xác năng lực của các thí sinh ở bất kỳ quốc gia nào trong Hội đồng.

Hội nghị xét duyệt câu hỏi (QFM) tại khách sạn Fortuna Ha Noi, 06/2017

Hiện nay Trung tâm Đào tạo (VITEC), Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc là đơn vị duy nhất được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ triển khai sát hạch tại Việt Nam, cùng với các nước trong Hội đồng ITPEC, tính từ 2006 đến nay đã có hơn 73.000 người tham dự và gần 14.000 người đạt kết quả sát hạch. Riêng ở Việt Nam số người đạt chuẩn tương đương gần 2.400 thí sinh trên tổng số 13.000 người tham dự sát hạch.

Tính đến nay VITEC đã triển khai được 33 kỳ sát hạch trên 4 loại hình:

  • FE (Kỹ sư CNTT Cơ bản - Fundamental IT Engineer): dành cho các đối tượng là những người có kiến thức, các kỹ năng cơ bản và khả năng ứng dụng thực tế.
  • AP (Kỹ sư Ứng dụng CNTT - Applied IT Engineer): dành cho các đối tượng là những người có sự ứng dụng kiến thức và kỹ năng cần thiết để là một nhân lực CNTT tiên tiến và những người đã thiết lập hướng đi riêng của họ như là một nhân lực CNTT bậc cao.
  • IP (Hộ chiếu CNTT - IT Passport): dành cho các đối tượng là những người có kiến thức cơ bản về CNTT, những người đang làm việc có liên quan đến lĩnh vực CNTT hoặc đang cố sử dụng CNTT trong công việc của mình.
  • SG (Quản lý An toàn thông tin - Information Security Management): dành cho các cá nhân làm việc như người lãnh đạo bảo mật thông tin trong 1 bộ phận sử dụng các hệ thống thông tin, người hiểu mục đích và chi tiết các biện pháp bảo mật thông tin cần thiết cho thực hiện các quy định của bộ phận và các quy định bảo mật thông tin do tổ chức (các quy định nội bộ của tổ chức, bao gồm chính sách bảo mật thông tin). Và là những người đảm bảo, duy trì, và cải thiện bảo mật thông tin để sử dụng an toàn thông tin và các hệ thống thông tin.

Các loại hình Sát hạch từ 2018

Phân loại các loại hình sát hạch theo bậc

3 loại hình IP, FE và AP đã được công nhận tương đương giữa các nước và Nhật Bản. Riêng chuẩn SG mới chỉ áp dụng tại Nhật Bản và thử nghiệm tại Việt Nam.

Hình ảnh hoạt động lớp tập huấn – TopGun tại Tokyo Nhật Bản, 02/2018

Các thí sinh đạt được chứng nhận này, không những khẳng định được trình độ bản thân với bạn bè quốc tế, được công nhận trình độ CNTT tương đương với Nhật Bản và các nước trong Khu vực, mà đó còn là nhiều cơ hội, ưu đãi như:

  • Đủ điều kiện xin VISA lao động dài hạn ở Nhật Bản
  • Cộng điểm khi xét VISA vĩnh trú tại Nhật Bản
  • Có cơ hội tham gia tập huấn miễn phí tại Nhật Bản trong 3 tuần (Chương trình TOPGUN).
  • Ưu tiên tuyển dụng tại các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam.
  • Được xét điểm và miễn thi một môn học hoặc xét tốt nghiệp tại một số trường Đại học lớn.

Thí sinh tham dự sát hạch khu vực Hà Nội, 10/2017

Mỗi năm, Trung tâm VITEC triển khai 2 kỳ sát hạch vào ngày Chủ nhật cuối tháng 4 và tháng 10 hàng năm tại 4 địa điểm là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Bình Dương. Hình thức thi trắc nghiệm, không hạn chế đối tượng tham dự sát hạch, không giới hạn độ tuổi và chứng nhận có giá trị không thời hạn, đề thi có 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt. 

Các bài viết khác

 

Đường dây nóng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc:

- Về đầu tư: 0946.626.286
- Các vấn đề khác: 0922.662.266