Sát hạch cộng nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng nhật bản tại việt nam

22:52 - 10/02/2020

Với mục tiêu tạo ra một thước đo chung đánh giá trình độ kỹ năng nhân lực Công nghệ thông tin giữa Nhật Bản và Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hợp tác Bộ Kinh tế và Công thương của Nhật Bản triển khai sát hạch nhân lực CNTT theo chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin Nhật Bản (ITSS) tại Việt Nam. Sau đó, từ năm 2006 có thêm sự tham gia của các nước Thái-Lan, Phi-Líp-Pin, Myanmar, Malaysia, Mông cổ, Băng-La-đét.

Hiện nay Trung tâm Uơm tạo và Đào tạo Công nghệ cao (HITC) thuộc Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc là đơn vị duy nhất được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ triển khai sát hạch tại Việt Nam, cùng với các nước trong Hội đồng ITPEC tính từ 2006 đến nay đã có hơn 73.000 người tham dự sát hạch và gần 14.000 người đạt kết quả sát hạch, riêng ở Việt Nam số người đạt chuẩn tương đương gần 2.400 thí sinh trên 13.000 người tham dự sát hạch, hầu hết trong số thí sinh đạt chứng nhận.

Tính đến nay VITEC đã triển khai được 33 kỳ sát hạch trên 4 loại hình sát hạch:

  • FE (Kỹ sư CNTT Cơ bản - Fundamental IT Engineer): dành cho các đối tượng là những người có kiến thức, các kỹ năng cơ bản và khả năng ứng dụng thực tế.
  • AP (Kỹ sư Ứng dụng CNTT - Applied IT Engineer): dành cho các đối tượng là những người có sự ứng dụng kiến thức và kỹ năng cần thiết để là một nhân lực CNTT tiên tiến và những người đã thiết lập hướng đi riêng của họ như là một nhân lực CNTT bậc cao.
  • IP (Hộ chiếu CNTT - IT Passport): dành cho các đối tượng là những người có kiến thức cơ bản về Công nghệ thông tin (CNTT), những người đang làm việc có liên quan đến lĩnh vực CNTT hoặc đang cố sử dụng CNTT trong công việc của mình.

Trong đó 3 loại hình IP, FE và AP đã được công nhận tương đương giữa các nước và Nhật Bản, riêng chuẩn SG mới chỉ áp dụng tại Nhật Bản và thử nghiệm tại Việt Nam.

Các thí sinh đạt được chứng nhận này, không những khẳng định được trình độ bản thân với bạn bè quốc tế, được công nhận trình độ CNTT tương đương với Nhật Bản và các nước trong Khu vực, mà đó còn là nhiều cơ hội, ưu đãi như:

  • Đủ điều kiện xin VISA lao động dài hạn ở Nhật Bản
  • Cộng điểm khi xét VISA vĩnh trú tại Nhật Bản
  • Có cơ hội tham gia tập huấn miễn phí tại Nhật Bản trong 3 tuần (Chương trình TOPGUN).
  • Ưu tiên tuyển dụng tại các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam.
  • Điểm miễn thi hoặc xét tốt nghiệp tại một số trường Đại học lớn.

Mỗi năm, HITC triển khai 2 kỳ sát hạch vào ngày Chủ nhật cuối tháng 4 và tháng 10 hàng năm, hình thức thi trắc nghiệm, không hạn chế đối tượng tham dự sát hạch, không giới hạn độ tuổi và chứng nhận có giá trị không thời hạn, đề thi có 2 ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt, thi tại 4 địa điểm là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Bình Dương. Kỳ sát hạch tháng 4/2020 sắp tới, Trung tâm sẽ tổ chức vào ngày 26/4/2020, thông tin đăng ký tham dự xem tại đây

Các bài viết khác

 

Đường dây nóng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc:

- Về đầu tư: 0946.626.286
- Các vấn đề khác: 0922.662.266