Chuyển đổi số: Kỷ nguyên mới cho hợp tác CNTT Việt - Nhật

22:53 - 26/10/2017

Mặc dù lượng kỹ sư công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam làm việc trong ngành CNTT của Nhật mới chỉ chiếm 4% lượng kỹ sư nước ngoài, nhưng tốc độ gia tăng về số lượng lại đạt tới 258%, cao nhất trong số các đối tác của Nhật.

Ngày CNTT Nhật Bản 2017 sẽ diễn ra đến hết 28/10 tại TPHCM và Đà Nẵng

Ngày CNTT Nhật Bản 2017 - Japan ICT Day lần thứ 11 vừa được khai mạc với chủ đề “Chuyển đổi số: Kỷ nguyên mới cho hợp tác CNTT Việt Nam-Nhật Bản”.

Theo dự báo của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) năm 2016 được chia sẻ tại hội nghị này, năm 2019, số lượng kỹ sư CNTT của Nhật Bản sẽ đạt đỉnh với khoảng trên 920.000 người và bắt đầu xu hướng giảm xuống. Trong khi đó nhu cầu lại không ngừng tăng, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực ngày càng nghiêm trọng.

Hiện nay, Nhật Bản đang thiếu trung bình khoảng trên 100.000 kỹ sư CNTT, đến năm 2020 là trên 230.000 và đến năm 2030 sẽ thiếu khoảng 590.000 lao động. Các mảng về an ninh thông tin, cloud computing, mobile đang thiếu hụt nhân lực cả về số lượng và chất lượng. Nhu cầu cao nhất đang thuộc các mảng về IoT, AI, big data và robot.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, lượng kỹ sư CNTT Việt Nam làm việc trong ngành CNTT của Nhật chỉ chiếm 4% lượng kỹ sư nước ngoài, sau Trung Quốc 53% và Hàn Quốc 15%. Tuy nhiên, tốc độ gia tăng về số lượng kỹ sư của Việt Nam tại Nhật lại có tốc độ tăng trưởng lên tới 258%, cao nhất trong số các đối tác của Nhật.

Vấn đề nguồn nhân lực cũng được đưa ra bàn thảo chi tiết trong phiên tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong xu hướng công nghệ mới”. Theo đó, những diễn giả trao đổi tại tọa đàm là lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản như Softbank, NTT Data, FPT, Luvina, JTS… đều thống nhất rằng, các doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo hai nước đang có rất nhiều chương trình hợp tác, những hướng phát triển nguồn nhân lực mới cả về số lượng và chất lượng. Các doanh nghiệp CNTT đang phối hợp rất chặt chẽ với các trường đại học, không chỉ là để yêu cầu, đặt hàng đào tạo, mà còn phối hợp trực tiếp với các trường cả về nội dung và phương thức đào tạo.

Đặc biệt, đã có một số doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác, cùng nghiên cứu và phát triển với đối tác trong các lĩnh vực mới như: IoT, AI, robotic, big data... Đây chính là cơ sở vững chắc, đặt tiền đề cho kỷ nguyên mới trong quan hệ hợp tác CNTT Việt Nam-Nhật Bản.

Theo ông Nguyễn Đoàn Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với những xu hướng công nghệ mới như IoT, AI, big data, chuyển đổi số, sự thay đổi trong mô hình kinh doanh hợp tác và nguồn nhân lực dồi dào của Việt Nam sẽ mở ra những cơ hội hợp tác lớn, có thể nói là tương lai của hợp tác CNTT giữa doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới.

Cũng tại hội nghị, các chuyên gia đã nghe chia sẻ, hiện nay 80% số lượng dự án hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT đang là gia công xuất khẩu (outsourcing và offshoring), tuy nhiên, theo khảo sát của VINASA với các doanh nghiệp đang hợp tác với các đối tác Nhật Bản, số lượng các hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu và phát triển đang tăng lên. Sự hiểu biết đối tác Nhật Bản của các doanh nghiệp Việt Nam cũng cải thiện hơn nhiều. Về phía đối tác Nhật Bản cũng có sự thay đổi, từ chỗ chỉ giao dịch bằng tiếng Nhật, đến nay ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật trao đổi giao dịch với các đối tác Việt Nam bằng tiếng Anh. 

Cũng trong khuôn khổ Japan ICT Day 2017, CLB hợp tác CNTT Việt Nam-Nhật Bản (VJC) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Nội dung số Okinawa (OADC) với kỳ vọng thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực nội dung số - lĩnh vực cả Việt Nam và Nhật Bản đều đã có bước phát triển tốt trong nhiều năm qua nhưng lại chưa có quan hệ hợp tác. Đây sẽ là một trong những hướng đi giúp nâng cao giá trị trong hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp hai nước.

Nguồn: chinhphu.vn

Các bài viết khác

 

Đường dây nóng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc:

- Về đầu tư: 0946.626.286
- Các vấn đề khác: 0922.662.266