Hợp tác giáo dục-đào tạo Việt-Nhật đã và đang thành công

10:10 - 03/05/2017

Chiều 4/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Hiroshi Hase đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Hiroshi Hase. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng việc Việt Nam và Nhật Bản đã ký Chiến lược hợp tác về giáo dục và cho rằng “hai nước đã và đang hợp tác thành công trong lĩnh vực này”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã ký kết với 17 trường đại học của Nhật Bản về việc hỗ trợ và miễn giảm học phí 50% với các ứng viên đã được nhận học bổng của Chính phủ Việt Nam. Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đều tích cực triển khai các chương trình hợp tác để thực hiện kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đào tạo tiến sĩ tại Nhật Bản.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; đẩy mạnh hợp tác song phương giữa các trường đại học hai nước; dành ODA vay ưu đãi để nâng cấp các trường đại học Việt Nam.

Đánh giá hợp tác giáo dục-đào tạo giữa hai nước là hết sức quan trọng, đã đạt nhiều kết quả, sắp tới cần nhân rộng hơn nữa những mô hình thành công, hiệu quả, Thủ tướng đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác văn hóa, thể thao, khoa học, công nghệ - những lĩnh vực còn nhiều tiềm năng phát triển.

Nhật Bản sẽ xây dựng nền tảng, triển khai mô hình giáo dục Nhật Bản áp dụng ở Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Tôi rất mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, giáo dục-đào tạo… và sẽ làm hết sức mình để hoàn thành tốt những việc mà Thủ tướng vừa trao đổi”, Bộ trưởng Hiroshi Hase bày tỏ.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho biết, thời gian tới, phía Nhật Bản sẽ xây dựng nền tảng, triển khai mô hình giáo dục Nhật Bản áp dụng ở Việt Nam; Nhật Bản sẽ tiếp nhận bác sĩ Việt Nam sang nghiên cứu chữa trị ung thư, trong đó có nghiên cứu, tiếp thu các công nghệ chữa trị ung thư bằng ion nặng, không sử dụng phẫu thuật.

Bộ trưởng tin tưởng sự hợp tác về nghiên cứu khoa học, giáo dục-đào tạo không thể thiếu trong quan hệ hai nước, nhất là giáo dục-đào tạo trình độ cao là hình thức hợp tác lâu dài giữa hai bên, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác Nhật Bản-Việt Nam.

Nguồn: chinhphu.vn

Các bài viết khác

 

Đường dây nóng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc:

- Về đầu tư: 0946.626.286
- Các vấn đề khác: 0922.662.266