Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc kỷ niệm 05 năm thành lập 2017-2022

01:21 - 24/05/2022

Trong không khí hân hoan chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-05, đồng thời cũng là thời điểm hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đang hướng đến dấu mốc kỷ 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, sáng ngày 20/05, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 05 năm Ngày thành lập Viện.

Tham dự buổi Lễ, về phía Việt Nam có ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Viện trưởng VKIST; Ông Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN; Ông Trần Việt Thanh – Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN; Ông Kum Dongwha – Nguyên Viện trưởng VKIST; Lãnh đạo VKIST cùng toàn thể CBNV; đại diện các đơn vị thuộc Bộ và các doanh nghiệp, viện, trường là đối tác của VKIST.

Về phía Hàn Quốc có sự tham dự của ông Jeong Woo Jin – Công sứ, Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; Ông Cho Han Deog - Giám đốc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA Việt Nam); Bà Yang Eun Gyeong - Phó Chủ tịch Viện KH&CN Hàn Quốc (KIST) cùng các trưởng nhóm nghiên cứu và chuyên gia KIST.


Toàn cảnh buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bùi Thế Duy bày tỏ sự vui mừng sau 05 năm xây dựng với sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ hai nước, VKIST đã có một cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, các phòng thí nghiệm cơ bản đã được hoàn thiện và bước đầu bước vào triển khai các hoạt động nghiên cứu. Kỷ niệm 05 năm thành lập VKIST cũng chính là thời điểm đặc biệt ý nghĩa đánh dấu kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, trong đó lấy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược của hai quốc gia. Để tiếp tục phát huy vai trò của VKIST là biểu tượng của quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, hai Chính phủ cần tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho VKIST phát triển hơn nữa, hướng tới mục tiêu lấy VKIST là hạt nhân lan tỏa; thúc đẩy dòng luân chuyển tri thức và công nghệ từ Hàn Quốc vào Việt Nam và ngược lại. Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến phía Hàn Quốc, đặc biệt là Nhà tài trợ KOICA, các cơ quan, các đối tác của hai nước đã đồng hành cùng VKIST trong chặng đường vừa qua.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy chúc mừng tại buổi Lễ

Tham dự buổi lễ, còn có các đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ KH&CN - những người đã chắp bút xây dựng Dự án VKIST, những người đầu tiên đồng hành trên con đường xây dựng và phát triển Viện. Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Quân bày tỏ niềm vui và chúc mừng những kết quả của Viện đạt được, đồng thời mong muốn VKIST sẽ phát triển theo đúng định hướng để hoành thành sứ mệnh hai Chính phủ đặt ra. Ngoài ra, VKIST còn nhận được lời chúc mừng từ đầu cầu Hàn Quốc của Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng với sự cam kết của ông trong việc hỗ trợ VKIST tối đa tại địa bàn; Nguyên Viện trưởng Kum Dongwha cũng bày tỏ niềm vui với những bước đi đầu tiên của VKIST và sự tin tưởng vào tương lai của Viện trong bài phát biểu của mình.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng chúc mừng VKIST

Đại diện cho phía Hàn Quốc, ông Jeong Woo Jin – Công sứ, Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết “VKIST được thành lập với mục tiêu hiện đại hóa công nghiệp và nâng cao năng lực cạnh tranh công nghệ của Việt Nam. Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ dành nhiều quan tâm đặc biệt và hỗ trợ cho hợp tác giữa VKIST và các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp của Hàn Quốc. Việc mở rộng hợp tác giữa cộng đồng khoa học hai nước ngày càng quan trọng và sẽ thúc đẩy sự phát triển KH&CN của Việt Nam và Hàn Quốc. Chúng tôi kì vọng VKIST là viện nghiên cứu phát triển thực chất và vững chắc có tầm cỡ trên toàn thế giới”.

Ông Jeong Woo Jin, Công sứ, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Việt Nam chúc mừng tại buổi Lễ

Với tư cách Nhà tài trợ của Dự án VKIST, ông Cho Han Deog - Giám đốc KOICA Việt Nam bày tỏ vui mừng với những thành tựu bước đầu của Viện, đồng thời khẳng định sự hỗ trợ lâu dài của KOICA cho Dự án này. Ông chia sẻ “Về phía KOICA, chúng tôi nhìn rõ những giá trị tiềm năng của VKIST, sự thành công của VKIST cũng chính là thành công, là niềm tự hào của KOICA. tôi mong rằng chúng ta sẽ cùng nhau nỗ lực, cố gắng để VKIST trở thành niềm tự hào của người dân Việt Nam như cách mà người dân Hàn Quốc tự hào về KIST”. Tán thành với những chia sẻ của Nhà tài trợ KOICA, Phó Chủ tịch KIST Yang Eun Gyeong cũng khẳng định sự cam kết ủng hộ và đồng hành của KIST đối với VKIST trong tương lai.

Giám đốc KOICA Việt Nam Cho Han Deog phát biểu tại buổi Lễ.

Tại Lễ kỉ niệm, các vị khách quý đã chứng kiến Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển giữa VKIST với 02 doanh nghiệp Công ty CP Sản Xuất Dược liệu TW 28 và Công ty Cổ phần Hyundai Aluminum Vina nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực công nghệ sinh học. Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác này thể hiện mong muốn và cam kết hợp tác trong nghiên cứu và phát triển, công tác đào tạo nâng cao năng lực, chia sẻ cơ sở vật chất/trang thiết bị nghiên cứu…, từ đó góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu của các bên.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ

Ngay sau Lễ ký, các quý vị đại biểu và khách quý đã tham dự Lễ khánh thành Văn phòng hơp tác VKIST – KIST tại tòa nhà VKIST. Thứ trưởng Bùi Thế Duy và Công sứ, Tổng Lãnh sự Jeong Woo Jin cùng các đồng nghiệp đã kéo băng khánh thành Văn phòng. Với dấu mốc quan trọng này, hy vọng rằng một mối quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị sẽ ngày càng bền chặt và mở ra một tương lai phát triển rực rỡ phía trước.

Lễ khánh thành Văn phòng hợp tác VKIST - KIST

Nguồn: www.most.gov.vn

Các bài viết khác

 

Đường dây nóng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc:

- Về đầu tư: 0946.626.286
- Các vấn đề khác: 0922.662.266