Phát triển công nghệ lĩnh vực hàng không dựa trên nền tảng Skywise

21:27 - 14/12/2017

Chiều 14/12/2017, tại làng phần mềm F-Ville, khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Hà Nội, FPT Software và Airbus đã ký kết hợp tác phát triển công nghệ trong lĩnh vực hàng không dựa trên nền tảng công nghệ Skywise của Airbus. 

Theo thỏa thuận, FPT Software sẽ cung cấp khoảng 500 lập trình viên có đủ các kỹ năng chuyên môn để phát triển các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của ngành hàng không dựa trên nền tảng Skywise. FPT Software cũng sẽ tham gia đào tạo về nền tảng Skywise cho các khách hàng của Airbus và những đơn vị sử dụng Skywise trên thế giới.

Sau phần ký kết giữa ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT (trái) và ông Marc Fontaine, Giám đốc Chuyển đổi số của Airbus (phải), FPT Software chính thức trở thành đối tác phát triển công nghệ của Airbus

Skywise là nền tảng công nghệ dữ liệu mở trong lĩnh vực hàng không được Airbus giới thiệu hồi tháng 6/2017 với mục đích giúp tất cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không trên thế giới cải thiện hoạt động và kết quả kinh doanh đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp này trong quá trình chuyển đổi số.

Với khả năng thu thập dữ liệu hàng không từ nhiều nguồn khác nhau, Skywise sẽ giúp các hãng hàng không nâng cao hiệu quả kinh doanh bằng việc giảm bớt sự gián đoạn của chuyến bay; giảm chi phí bảo trì thông qua chiến lược bảo trì dự báo; tối ưu hóa hoạt động bay cũng như việc quản lý đội tàu bay; ra quyết định nhanh hơn để đối phó với các sự cố bất ngờ.

Hơn nữa, bằng cách tích hợp dữ liệu vận hành, bảo dưỡng và dữ liệu về máy bay vào một nền tảng an toàn và mở, các hãng hàng không có thể lưu trữ, truy cập, quản lý và phân tích các dữ liệu này mà không cần phải đầu tư thêm cơ sở hạ tầng. Với Skywise, các nhà khai thác máy bay Airbus sẽ có cơ hội để tận dụng kiến ​​thức tích lũy của 20.000 kỹ sư của Airbus đã theo dõi hiệu suất của từng chiếc máy bay trong suốt thời gian hoạt động.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Công Thương về quá trình đàm phán với Airbus để đi đến ký kết hợp tác hôm nay giữa FPT với Airbus, ông Hoàng Nam Tiến – Chủ tịch FPT Software nhớ lại, lãnh đạo hai bên đã “bén duyên” nhau nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande, hồi tháng 9/2016. Sau nhiều lần thử thách lẫn nhau, chúng tôi đã tìm được tiếng nói chung. “Việc trở thành đối tác của Airbus giống như chúng tôi đang sở hữu một giấy chứng nhận - đánh dấu bước tiến lớn của FPT trong chiến lược đồng hành cùng các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới” – ông Tiến nói.

Ngay sau lễ ký kết, lãnh đạo FPT và Airbus cùng hai hãng hàng không lớn của Việt Nam là Vietnam Airlines và Vietjet, các chuyên gia công nghệ đã cùng thảo luận về tương lai công nghệ của ngành hàng không.

 

Lãnh đạo FPT, Airbus, Vietnam Airlines và Vietjet tại tọa đàm Tương lai công nghệ của ngành hàng không

Theo ông Marc Fontaine, Giám đốc Chuyển đổi số của Airbus, Skywise được hình thành từ cơ sở dữ liệu hàng không lớn nhất thế giới của Airbus và dữ liệu được cung cấp, cập nhật liên tục từ các đối tác hàng không, hứa hẹn sẽ tạo một cuộc cách mạng. Skywise sẽ giúp cải tiến quy trình làm việc từ mô hình tuần tự sang mô hình dựa trên dữ liệu. Những giá trị mà Skywise mang lại là: Hiệu năng, Tin cậy, Quy trình chuẩn, Quản lý tài sản và Rủi ro, Tích hợp hệ thống, Cải tiến khoang bay.

Về câu hỏi, liệu Skywise có hỗ trợ các hãng máy bay đối thủ như Boeing hay không, ông Fontaine cho biết, hiện Skywise không hỗ trợ máy bay của Boeing. “Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận, nhưng quan điểm và cách làm của Airbus và Boeing chưa tìm được sự thống nhất. Hơn nữa, các vấn đề pháp lý cũng đang là một rào cản lớn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang tìm cách để tháo gỡ các khó khăn này” – ông nói.

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cũng đánh giá, Skywise là một trải nghiệm thú vị, cho thấy được thêm nhiều ứng dụng của dữ liệu. Trong nhiều năm, mọi thông tin trong các chuyến bay được kiểm soát chặt chẽ để đưa ra những cảnh báo từ rất sớm. Tuy nhiên, các cảnh báo này thường quá cẩn trọng, dẫn đến tình trạng các chuyến bay bị hoãn hoặc bị huỷ. “Chúng tôi hi vọng ứng dụng Skywise sẽ giúp đưa ra những cảnh báo không chỉ chính xác mà còn không cẩn trọng quá mức như vậy” – ông Thành nói.

Về phía Vietjet Air, ông Tô Việt Thắng, Phó Tổng Giám đốc cũng tiết lộ, VietJet Air chắc chắn sẽ sử dụng Skywise trong thời gian sớm nhất, có thể là ngay trong năm 2018. “Từ rất lâu chúng tôi đã cung cấp dữ liệu bay cho Airbus. Do vậy, về mặt nào đó, chúng tôi đã tham gia Skywise rồi. Airbus thực sự đã tạo được một nền tảng đột phá với rất nhiều tiềm năng” – ông Thắng cho hay.

Tại tọa đàm, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT thông báo, trước cuộc cách mạng 4.0 đã và đang diễn ra mạnh mẽ, vào năm 2018, Airbus và FPT có kế hoạch hợp tác để tổ chức một cuộc thi Hackathon với chủ đề “Hàng không 4.0”. Đồng thời, kêu gọi cộng đồng công nghệ quan tâm tới cuộc thi này.

Nguồn: baocongthuong.com.vn

Các bài viết khác

 

Đường dây nóng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc:

- Về đầu tư: 0946.626.286
- Các vấn đề khác: 0922.662.266