Khai mạc cuộc thi AI Hackathon online “RESET 1010”

08:39 - 09/11/2020

Ngày 6/11/2020, Lễ khai mạc cuộc thi AI Hackathon online “RESET 1010” đã diễn ra tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) để tìm ra các sáng kiến công nghệ AI trên 9 nhóm lĩnh vực chính, bao gồm: y tế, hỗ trợ doanh nghiệp, tài chính - ngân hàng, giáo dục - đào tạo nguồn nhân lực, thương mại điện tử và bán lẻ, logistics và chuỗi cung ứng, tối ưu hóa vận hành, nông nghiệp và thực phẩm và may mặc.
 

Toàn cảnh lễ khai mạc

Chương trình Lễ khai mạc và cuộc thi “RESET 1010” do Tổ chức thúc đẩy đổi mới công nghệ AngelHack tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN, sự đồng hành từ Aus4Innovation - chương trình hợp tác phát triển của Bộ Ngoại Giao và Thương mại Australia tại Việt Nam, UNDP - chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), Báo điện tử VnExpress, Thành đoàn - Hội Sinh viên - Hội Liên hiệp thanh niên TP. Hà Nội và Công ty giải pháp trí thông minh nhân tạo Việt Nam (VAIS).

Cuộc thi “RESET 1010” diễn ra online trong ba ngày 20, 21, 22/11/2020, được kì vọng tạo ra một sân chơi năng động, sáng tạo và cũng đầy thử thách, nơi các thí sinh cùng nhau kiến tạo các giải pháp công nghệ nhằm mục đích giải quyết các vấn đề mà cộng đồng SME trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt sau đại dịch. Chủ đề của cuộc thi xoay quanh 9 nhóm lĩnh vực chính bao gồm: Y tế; Hỗ trợ doanh nghiệp; Tài chính - ngân hàng; Giáo dục - đào tạo nguồn nhân lực; Thương mại điện tử và bán lẻ; Logistics và chuỗi cung ứng; Tối ưu hóa vận hành; Nông nghiệp và Thực phẩm và May mặc.

Cuộc thi chào đón tất cả các thí sinh có ý tưởng và kỹ năng phù hợp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo để sáng tạo các giải pháp, bao gồm: lập trình viên, nhà thiết kế, các nhà khởi nghiệp, người làm giáo dục, nhà hoạt động xã hội… không giới hạn độ tuổi, dân tộc, ngành nghề hay vị trí địa lý. Đối với các thí sinh, đây là cơ hội để học hỏi và phát triển bản thân, đóng góp các giải pháp đột phá. Toàn bộ quá trình tổ chức cuộc thi sẽ được thực hiện trực tuyến, ba đội thắng cuộc ngoài phần thưởng tiền mặt hấp dẫn với tổng giá trị lên đến gần 150,000,000 VND sẽ có cơ hội tham gia chương trình ươm tạo tài trợ bởi chương trình Aus4Innovation để hiện thực hóa ý tưởng của mình.
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại lễ khai mạc

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu: “RESET 1010 nằm trong chuỗi sự kiện AI4VN đóng vai trò quan trọng thúc đẩy ngành trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam. Cuộc thi hướng tới phát triển các ứng dụng công nghệ hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa ổn định sản xuất, phục hồi chuỗi đứt gãy trong cung cấp hàng hóa, từ đó đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt.”

Tác động từ dịch Covid-19 cũng tạo ra nhận thức và xu hướng chuyển dịch mới trong thị hiếu tiêu dùng, giao dịch thương mại dựa trên nguyên tắc từ xa, hạn chế tiếp xúc, xuất hiện các ngành nghề kinh doanh trực tuyến mới, thay đổi về cầu đối với một số sản phẩm, dịch vụ thiết yếu như chế biến thực phẩm; y tế, hoá dược phẩm, chuyển đổi số, e-logistics... Đây đều là những bài toán mà AI có thể hỗ trợ giải quyết cùng với nguồn lực về con người của các doanh nghiệp.

Ông Tom Wood, Tham tán tại Đại sứ quán Australia, Giám đốc Chương trình Aus4Innovation chia sẻ: “Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng chứng tỏ là một công cụ hữu hiệu đối với doanh nghiệp trong việc tối ưu hóa quy trình, nâng cao hiệu suất và tăng doanh thu. Trong bối cảnh đầy thách thức do đại dịch COVID 19 mang lại, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển và thích ứng với các giải pháp dựa trên các ứng dụng AI trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chúng tôi rất vui được đồng hành cùng Bộ KH&CN, AngleHack, UNDP, Báo VnExpress và Thành Đoàn, Hội Sinh viên, Hội Liên hiệp thanh niên TP. Hà Nội tổ chức cuộc thi này.”

Tại RESET 1010, các thí sinh ngoài việc tập trung phát triển các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo như trong các cuộc thi Hackathon thông thường được khuyến khích áp dụng các nguyên tắc của kinh tế tuần hoàn trong quá trình xây dựng các giải pháp để hỗ trợ cộng đồng SME phục hồi một cách bền vững hơn. Đây là lý do cuộc thi nhận được sự tài trợ và ủng hộ to lớn từ chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP). Giải “Tuần hoàn” - một trong các giải thưởng của cuộc thi sẽ được trao bởi UNDP cho các giải pháp sử dụng công nghệ AI để thúc đẩy một nền kinh tế xanh dựa trên các nguyên tắc của kinh tế tuần hoàn.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh “việc tận dụng sức mạnh của công nghệ trí tuệ nhân tạo để theo dõi nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn có tiềm năng đẩy nhanh quá trình phục hồi mang tính bền vững ở Việt Nam, thúc đẩy khả năng phục hồi của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như mở ra các nguồn vốn mới. Với lý do này, UNDP rất vui mừng được phối hợp với Bộ KH&CN, Chương trình Aus4Innovation, Thành đoàn Hà Nội, và AngelHack đồng tổ chức cuộc thi Hackathon “Reset 1010” nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh tại Việt Nam.”

Nguồn: www.most.gov.vn

Các bài viết khác

 

Đường dây nóng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc:

- Về đầu tư: 0946.626.286
- Các vấn đề khác: 0922.662.266