Diễn đàn KH&CN lần thứ 6: "Kết nối, lan tỏa nghiên cứu Khoa học trong Cộng đồng Sinh viên, Nhà khoa học trẻ"

22:22 - 27/08/2017

Ngày 26/8/2017, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc (Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao Hoà Lạc - Hoa Lac TOT) đã phối hợp với Sở KH&CN TP. Cần Thơ, Trường Đại học Cần Thơ và Trung tâm hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Cần Thơ tổ chức “Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần thứ 6”.

Toàn cảnh Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần 6

Đến tham dự Diễn đàn có TS. Nguyễn Anh Tuấn Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao Hòa Lạc, Trưởng ban tổ chức; Ông Trương Hoàng Phương, Phó Giám đốc Sở KH&CN Tp. Cần Thơ; PGS. TS. Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường đại học Cần Thơ; Ông Phạm Minh Quốc, Giám đốc Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt nam - Hàn Quốc; Ông Viên Tuấn Thanh, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Cần Thơ; Bà Nguyễn Ý Nguyện, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Tp. Cần Thơ; hơn 400 sinh viên và nhà khoa học trẻ; Đại diện đến từ các trường Đại học, Cao đẳng; Các vườn ươm, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp khu vực miền Nam.

Trong khuôn khổ Diễn đàn lần thứ 6, Ban tổ chức đã công bố ra mắt Liên minh Câu lạc bộ nhà khoa học trẻ khởi nghiệp miền Nam, với sự tham gia của 13 trường Đại học, Cao đẳng trong đó có thể kể đến: Đại học Cần Thơ; Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. HCM; Đại học Quốc tế Hồng Bàng; Đại học Công nghệ Sài Gòn, Đại học Nông lâm Tp. HCM… Đặc biệt, trong Diễn đàn lần này Ban tổ chức đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Cần Thơ mời đến những doanh nghiệp hoạt động, ứng dụng trong lĩnh vực khoa học công nghệ có tầm, nguồn lực mạnh mẽ để kết nối, tương tác với các nhóm thông qua màn trình diễn ý tưởng, vấn đáp trực tiếp sẽ giúp cho doanh nghiệp tìm thấy được công nghệ mình cần, những ý tưởng đầu tư kinh doanh mới và nhóm nghiên cứu tìm được cơ hội đầu tư để phát triển, ứng dụng các sản phẩm vào thực tiễn, biến ý tưởng, nghiên cứu thành hiện thực.

Ra mắt liên minh CLB nhà khoa học trẻ khởi nghiệp miền Nam

Tại Diễn đàn lần này, Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao Hòa Lạc đã ký kết biên bản hợp tác với trường Đại học Cần Thơ và với Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Cần Thơ. Sự kết nối, cam kết tham gia có hiệu quả Liên minh Câu lạc bộ của các trường; và giữa tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp với nhà trường và cơ quan quản lý nhà nước nhằm xây dựng mạng lưới nhà khoa học trẻ khởi nghiệp; phối hợp triển khai các hoạt động thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên; kết nối nguồn lực đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp với cộng đồng nhằm thúc đẩy thương mại hoá sản phẩm sáng tạo, ứng dụng thực tiễn vào đời sống, kinh doanh.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Dịch vụ CNC Hòa Lạc với trường Đại học Cần Thơ

 

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Dịch vụ CNC Hòa Lạc với Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Cần Thơ

Trong Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần thứ 6, đã có hơn 15 sản phẩm, công trình tiêu biểu được trình diễn và triển lãm. Đáng chú ý có các sản phẩm: Điểm danh sinh viên bằng smartphone; Hệ thống giám sát và điều khiển ứng dụng trong nông nghiệp; Phần mền quản lí shiper, nơi kết nối shiper và người bán hàng; Sáp đuổi muỗi từ tinh dầu thực vật; Thiết bị giám sát chất lượng không khí; Xây dựng bộ hình ảnh chi tiết về các loài thực vật ở một số đảo thuộc tỉnh Kiên Giang; Câu lạc bộ quản lí PG/PB chuyên nghiệp; Giải pháp trồng rau thủy canh hồi lưu hai mạch nước; Website du lịch tích hợp hệ thống gợi ý...

Sản phẩm “Thiết bị giám sát chất lượng không khí”, nhóm HL của trường Đại học Cần Thơ đã giành được giải nhất tại cuộc thi 

Với sản phẩm “Thiết bị giám sát chất lượng không khí”, nhóm HL của trường Đại học Cần Thơ đã giành được giải nhất cuộc thi “Trình diễn công nghệ của các nhà khoa học trẻ, sinh viên, nhóm khởi nghiệp sáng tạo”. Nhóm T&Q với giải pháp “Website du lịch tích hợp hệ thống gợi ý” và nhóm COSIN với sản phẩm “Hệ thống giám sát và điều khiển ứng dụng trong nông nghiệp” lần lượt đạt giải nhì, giải ba của cuộc thi. Điều rất đáng hoan nghênh là xu hướng công nghiệp 4.0 đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng sinh viên, nhà khoa học trẻ. Các vấn đề được chú trọng giải quyết nhu cầu thị trường, đặc biệt là về môi trường, quản lý giám sát trong thương mại, dịch vụ, canh tác nông nghiệp để tạo ra nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng, hỗ trợ các thành phần kinh tế trong xã hội... Tin rằng, nếu được tạo cơ hội để phát triển, những sản phẩm này sẽ rất tiềm năng để thương mại hoá và đi vào cuộc sống.

Các nhóm nhận giải tại diễn đàn

Diễn đàn Khoa học và Công nghệ là một dự án do Trung tâm Dịch vụ công nghệ cao Hòa Lạc khởi xướng và chủ trì tổ chức. Diễn đàn luôn đặt sinh viên và các nhà khoa học trẻ làm trung tâm, tạo cho họ động lực, không gian cởi mở để thể hiện những ý tưởng táo bạo, đổi mới, sáng tạo. Diễn đàn KHCN lần thứ 1, thứ 2, thứ 3, thứ 4 và thứ 5 đã được tổ chức thành công tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Tp. Thái Nguyên và Tp. Đà Nẵng.

Một số hình ảnh hoạt động tại diễn đàn:

Sinh viên Đại học Cần Thơ hào hứng đăng ký tham dự diễn đàn

Đại diện các trường tham gia liên minh CLB nhà khoa học trẻ khởi nghiệp miền Nam lên nhận kỷ niệm chương 

Ông Viên Tuấn Thanh, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Cần Thơ - giới thiệu hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo đổi mới Cần Thơ

Ban giám khảo hỏi đáp thí sinh dự thi trình diễn công nghệ trong diễn đàn

Bà Nguyễn Ý Nguyện, Phó Chủ tịch Hội liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Tp. Cần Thơ trao chứng nhận cho các nhóm tham gia

Nguồn: hoalactot.vn

Các bài viết khác

 

Đường dây nóng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc:

- Về đầu tư: 0946.626.286
- Các vấn đề khác: 0922.662.266