Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc và dự lễ khánh thành Nhà máy Vinsmart

01:28 - 23/11/2019

Sáng ngày 23/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, viện nghiên cứu... đã có buổi thăm, làm việc tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ và dự lễ khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vinsmart. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo các bộ ngành thăm tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh của Vigroup. Ảnh: Anh Tuấn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo các bộ, ngành thăm tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh của Vingroup. Ảnh: Anh Tuấn.

Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vinsmart được xây dựng trên diện tích gần 4,8 ha và là giai đoạn 1 của Tổ hợp Nhà máy sản xuất các thiết bị điện tử thông minh, thiết bị IoT tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với các thiết bị công nghệ hiện đại, góp phần ghi dấu ấn của VinSmart trên bản đồ công nghệ quốc tế.

Trong chuyến thăm và làm việc, Chủ tịch Quốc hội cũng chứng kiến lễ trao Quyết định chủ trương đầu tư cho bốn dự án mới tại đây với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 7.460 tỷ đồng, sản xuất các thiết bị công nghệ cao, điện tử thông minh, dược phẩm, nhựa chịu bức xạ nhiệt; và lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Viettel và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, trong đó Viettel cam kết sẽ xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Viettel trên diện tích 13,2 ha, là vườn ươm cho những dự án trọng điểm, sản xuất các sản phẩm công nghiệp quốc phòng, thiết bị điện tử viễn thông, hạ tầng mạng 5G, IoT... đồng thời hỗ trợ, phối hợp với Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phát triển các ứng dụng liên quan đến thành phố thông minh như quản lý môi trường, chiếu sáng đô thị, bãi đỗ xe thông minh, quản lý giao thông, giám sát an ninh, thông tin trực tuyến, tổng đài hỗ trợ..., công nghệ Internet vạn vật (IoT) và các công nghệ cao khác mà Viettel có lợi thế. Trước mắt thực hiện thí điểm tại Ban quản lý và các dự án đầu tư của Viettel, tiến tới phát triển rộng ra toàn bộ Khu CNC Hòa Lạc.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc ký kthỏa thuận hợp tác chiến lược cùng Viettel.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc ký thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Viettel.

Hiện Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 91 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 86.365 tỷ đồng, trong đó có 45 dự án đang hoạt động trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, sản xuất và gia công phần mềm, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa; dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Trong số đó có nhiều tập đoàn lớn trên thế giới (như Hanwha, Nidec, Nissan Techno...) và các tập đoàn lớn trong nước (như Vingroup, FPT, VNPT, Viettel...) lựa chọn. 

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã nỗ lực để Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trở thành nôi ươm mầm cho sự phát triển các dự án công nghệ cao, điểm đến hấp dẫn và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Chủ tịch cũng lưu ý, Ban quản lý cần chủ động thu hút và triển khai các dự án hướng tới cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thu hút đầu tư theo đúng định hướng của các Nghị quyết gần đây của Bộ Chính trị. Ngoài ra, nghiên cứu xây dựng phương án đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. "Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc cần có giải pháp thu hút nhân tài, đưa Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trở thành điểm đến hấp dẫn, uy tín và thân thiện với giới khoa học công nghệ trong nước và trên thế giới", Chủ tịch Quốc hội nói.

Để tháo gỡ những khó khăn về chính sách thu hút đầu tư, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giao các cơ quan của của Quốc hội phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, tháo gỡ để có thể tạo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khẳng định, bằng những hành động cụ thể, Bộ sẽ đẩy nhanh tiến độ phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trở thành đô thị khoa học và công nghệ, một mô hình phát triển kinh tế dựa vào khoa học và công nghệ.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ. 

Các bài viết khác

 

Đường dây nóng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc:

- Về đầu tư: 0946.626.286
- Các vấn đề khác: 0922.662.266