Sân chơi mới cho các start-up fintech chính thức khởi động

13:11 - 30/11/2017

Chương trình thách thức sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Chanllenge Vietnam – FCV) lần thức nhất chính thức được khởi động .

 

.
Ngân hàng nhà nước Việt Nam muốn kiến tạo hệ sinh thái tốt hỗ trợ cho sự sáng tạo, đổi mới tài chính nhằm thúc đẩy sự tiếp cận các dịch vụ tài chính ngân hàng của doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ Việt Nam.

Chương trình  thách thức sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (FCV) tổ chức với sự hỗ trợ của Chương trình Sáng kiến kinh doanh Mêkong (MBI), dự án do chính phủ Úc và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tài trợ. Cùng tham gia phối hợp đồng tổ chức FCV là Hiệp hội ngân hàng Việt Nam và Câu lạc bộ công nghệ tài chính Việt Nam.

Mục tiêu của chương trình nhằm khuyến khích đổi mới sáng tạo trong các dịch vụ tài chính, thúc đẩy phổ cập tài chính mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam.

Đối tượng tham gia là các công ty fintech trong nước và nước ngoài, phần lớn hoạt động trong lĩnh vực thanh toán, có một số tham gia vào blockchain

Trọng tâm của chương trình là các giải pháp fintech có thể cải thiện việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho những đối tượng chưa tiếp cận đầy đủ hoặc chưa sử dụng các dịch vụ tài chính ngân hàng.

Tham dự chương trình ngoài các công ty fintech cũng sẽ có các đối tác như : BIDV, Shinhan Bank, TP Bank, VP Bank, VIB, Vietcom Bank, Viettin Bank, cũng với các công ty FPT, Viet Nam Silicon Valley và VIISA.

Đây cũng sẽ là cơ hội cho các công ty fintech Việt Nam cũng như quốc tế có mong muốn hợp tác với các ngân hàng thương mại để thí điểm và phát triển các giải pháp cung cấp dịch vụ tài chính trong 5 lĩnh vực chính như: Thanh toán điện tử, định danh khách hàng điện tử, e-KPC, Blockchanin, cho vay ngang hàng.

Ngoài việc kết nối được với các ngân hàng, các công ty fintech cũng có cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác với các cố vấn các chuyên gia, nhà đầu tư. Điển hình như các ứng viên tham gia thành công sẽ tiếp tục được tham gia chương trình ươm tạo và được hướng dẫn, cố vấn trong hai tháng để tinh chỉnh các mô hình kinh doanh, đồng thời tham dự phiên thi tài chung kết,  sẽ trình bày  trước các tổ chức trong ngành ngân hàng, các chuyên gia tài chính, các nhành đầu tư.

Đặc biệt hơn, các giải pháp tốt nhất sẽ có cơ hội được trình diễn thử nghiệm các sản phẩm dịch vụ của mình tai sự kiện fintech quốc gia Việt Nam 2018.

Bàn về mục tiêu của chương trình, ông  Nguyễn Kim Anh, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước-trưởng ban chỉ đạo về lĩnh vực công nghệ tài chính cho biết, Ngân hàng nhà nước Việt Nam muốn kiến tạo hệ sinh thái tốt hỗ trợ cho sự sáng tạo, đổi mới tài chính nhằm thúc đẩy sự tiếp cận các dịch vụ tài chính ngân hàng của doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ Việt Nam, cũng như các đối tượng chưa được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ này trong xã hội.

Cũng nói về mục tiêu và ý nghĩa của chương trình ông Eric sidgwick, Giám đốc quốc gia Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) chia sẻ: Chúng tôi rất muốn phát triển dịch vụ tài chính của Việt Nam, giúp cho Việt Nam hội nhập sâu hơn vào thị trường chung của thế giới.

“Chương trình này sẽ tạo cơ hội cho các ngân hàng của VIệt Nam hợp tác với các công ty fintech từ đó có thể tạn dụng, các lợi thế của công nghệ và tạo ra cách tiếp cận mới để mở rộng các dịch vụ tài chính ngân hàng tới các đối tượng chưa được tiếp cận các dịch vụ này” ông Eric chia sẻ.

Thời hạn cuối đăng ký 18/1/2018, sẽ có 30 dự án được chọn vào vòng bán kết, 15 dự án tốt nhất được lựa chọn tiếp đến vòng chung kết thử nghiệm tài chính phát triển thử nghiệm vườn ươn bắt đầu 12/3- 26/5 lúc đó sẽ là giai đoạn vườn ươm các công ty tham gia sẽ được gặp cố vấn, cùng với đó sẽ có phiên thi tài trình bày trước cố vấn và khách hàng.

Nguồn: baodautu.vn

Các bài viết khác