BÀI HỌC TỪ THẤT BẠI CỦA CÁC STARTUP LỚN (P1)

09:39 - 02/11/2017

Có những startup đã từng đạt giá trị đến vài chục triệu USD nhưng cuối cùng lại đóng cửa. Nhưng cái chết của họ lại là bài học đáng quý cho các startup mới khác.

1. Alikolo

- Lĩnh vực kinh doanh: Marketplace TMĐT tại Indonesia

- Năm đóng cửa: 2015

Nhà sáng lập Danny Taniwan nói với Tech in Asia: “Tôi đã làm sai mọi thứ. Tôi không nên cố gắng xây dựng công ty một mình, không có bạn đồng hành (co-founder). Tôi nên làm các nghiên cứu kỹ hơn, bắt đầu với những điều nhỏ hơn. Và lẽ ra tôi không bao giờ để cho các nhà đầu tư trở thành cổ đông lớn”. 

2. Paraplou

- Lĩnh vực kinh doanh: Trang web thương mại điện tử (TMĐT) thời trang Indonesia

- Năm đóng cửa: 2015

Theo một tuyên bố đăng tải bởi chính Paraplou, nguyên nhân đóng cửa là vì thị trường thời trang cao cấp vẫn còn quá non trẻ và tình hình tài chính thế giới không chắc chắn, trong khi đó môi trường vốn tài trợ bị thắt chặt.

3. Novelsys

- Lĩnh vực kinh doanh: Tiện ích sạc điện thoại, đã giành được giải thưởng tại một cuộc thi startup

- Năm đóng cửa: 2016

Đồng sáng lập Kenneth Lou chia sẻ trên Tech in Asia: “Chúng tôi thất bại khi mở rộng công ty vào lĩnh vực bán lẻ phần cứng quá cạnh tranh, đang được thống trị bởi Razer, Fitbit, hay Occulus. Chúng tôi thất bại khi tìm kiếm sản phẩm thực sự phù hợp với thị trường”. Từ đó, nhà đồng sáng lập cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình: tập trung vào các vấn đề thực sự của người dùng, nghiên cứu và hiểu thị trường trước mỗi giai đoạn phát triển.

4. Rdio

- Lĩnh vực kinh doanh: dịch vụ âm nhạc trực tuyến với 35 triệu bài hát

- Năm đóng cửa: 2015

Cựu trưởng nhóm thiết kế của Rdio Wilson Milner chia sẻ: “Tôi cho rằng sai lầm của Rdio là đã cố gắng phát triển bền vững quá sớm. Đó là một sai lầm rất cổ điển của một startup khi quá chú tâm đến việc tìm kiếm lợi nhuận và xây dựng một doanh nghiệp bền vững trước khi nó thực sự phát triển đến giai đoạn này”

Nguồn: hoclamgiau.vn

Các bài viết khác