Trường ĐH FPT thành lập Khoa Vi mạch và bán dẫn

09:06 - 08/09/2023

Trường ĐH FPT phối hợp với Công ty cổ phần Bán dẫn FPT (FPT Semiconductor) thành lập Khoa Vi mạch và bán dẫn với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nghiên cứu về vi mạch, bán dẫn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam trong lĩnh vực này.

Trường ĐH FPT thành lập khoa Vi mạch và bán dẫn - Ảnh 1.
Dự kiến, Khoa Vi mạch và bán dẫn của Trường ĐH FPT sẽ chính thức đào tạo lứa học viên, sinh viên đầu tiên vào năm 2024

Trong Nghị quyết 124 NQ/CP kết luận nội dung phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2023, Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành nhanh chóng xây dựng và triển khai Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, trong đó dự kiến đào tạo khoảng 30.000-50.000 nhân lực, chuyên gia cho ngành công nghiệp bán dẫn. 

Việc Trường ĐH FPT mở Khoa Vi mạch và bán dẫn có ý nghĩa quan trọng trong quy hoạch trọng điểm nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam, cũng như chuẩn bị sẵn sàng lực lượng nhân sự bán dẫn chất lượng cao cho thị trường toàn cầu. 

Dự kiến, Khoa Vi mạch và bán dẫn của Trường ĐH FPT sẽ chính thức đào tạo lứa học viên, sinh viên đầu tiên vào năm 2024, với định hướng đào tạo chuyên sâu về thiết kế vi mạch và thực hiện các nghiên cứu cho ngành vi mạch bán dẫn của Việt Nam.

Chương trình, giáo trình và chuẩn đào tạo được Trường ĐH FPT dự kiến kết hợp với các trường đại học hàng đầu về lĩnh vực này tại Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc). Đây là 2 trong tổng số 4 quốc gia và vùng lãnh thổ hàng đầu về chip và bán dẫn toàn cầu (gồm Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc); đồng thời kết hợp với các cơ sở đào tạo cấp chứng chỉ, các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp này để đào tạo  cung cấp  nhiều loại bằng cấp, chứng chỉ - từ các chứng chỉ ngắn hạn 6 tháng đến 2 năm, tới các chương trình đào tạo nâng cao, đào tạo văn bằng hai, đào tạo cao đẳng, đại học, sau đại học về vi mạch và bán dẫn. 

Là ngành công nghiệp tỷ đô, nhưng bán dẫn cũng đang là ngành khát nhân lực trên toàn cầu.

Ông Nguyễn Vinh Quang, Giám đốc Công ty Bán dẫn FPT chia sẻ, theo dự đoán của các chuyên gia về nhân lực toàn cầu, tới năm 2030 ngành bán dẫn sẽ thiếu 1 triệu nhân sự.

Hiện tại, khi lực lượng nhân sự được đào tạo từ 4 quốc gia và vùng lãnh thổ hàng đầu về bán dẫn không đáp ứng đủ thì thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, có cơ hội nắm bắt nhu cầu toàn cầu này để vươn lên trong bảng xếp hạng cả về giáo dục ngành và cung ứng nhân sự chất lượng cao của ngành.

Theo Bain & Company - tập đoàn tư vấn quản lý toàn cầu, Việt Nam cũng đã trở thành một trong hai quốc gia hàng đầu mà các nhà sản xuất bán dẫn trên thế giới có kế hoạch lựa chọn đầu tư cho thế hệ tiếp theo. 

Trường ĐH FPT dự kiến phối hợp nguồn lực có sẵn của Công ty Bán dẫn FPT và hệ thống công ty thuộc Tập đoàn FPT -  trải rộng trên 30 quốc gia - để xây dựng mô hình đưa sinh viên tốt nghiệp Khoa Vi mạch và bán dẫn ra nước ngoài làm việc tại các công ty và thị trường hàng đầu về bán dẫn trên toàn cầu.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Các bài viết khác

 

Đường dây nóng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc:

- Về đầu tư: 0946.626.286
- Các vấn đề khác: 0922.662.266