Thủ tướng Malaysia chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Malaysia

03:28 - 29/08/2019

Ngày 28/8, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên Việt Nam kể từ khi tái nhậm chức, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo, cán bộ nhân viên FPT tại làng Phần mềm FPT, khu công nghệ cao Hòa Lạc. Cùng tham dự sự kiện có lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại Giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thủ tướng Malaysia đến thăm và làm việc với lãnh đạo, cán bộ nhân viên FPT tại làng Phần mềm FPT, khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Tại sự kiện, Thủ tướng đã lắng nghe lãnh đạo FPT giới thiệu về các giải pháp, dịch vụ công nghệ chuyển đổi số mà FPT đã và đang nghiên cứu, phát triển và triển khai cho các khách hàng trên toàn cầu. Đồng thời, Thủ tướng cũng tham gia giao lưu với sinh viên, cán bộ nhân viên của FPT với những câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm chuyển đổi số của Malaysia, nguồn nhân lực 4.0, tầm quan trọng của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong chuyển đổi số. Theo đó, Thủ tướng Malaysia cho rằng, nếu chúng ta bỏ qua sự phát triển của công nghệ thì sẽ bị thụt lùi so với thế giới và Thủ tướng hy vọng, Malaysia có thể mở rộng thị trường sang nền tảng kỹ thuật số, phân phối ra nước ngoài.

Thủ tướng Malaysia cũng cho biết, Chính phủ nước này đang thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số với 4 trụ cột chính là công nghiệp 4.0, du lịch thông minh, giáo dục thông minh, và thành phố an toàn. Đây được coi là động lực chính để phát triển, hướng tới mục tiêu lọt top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2050.

Ngoài ra, Malaysia cũng đang tạo một nền sinh thái mới để thu hút các bên liên quan với sự tập trung vào 11 kế hoạch của Malaysia với các nền kinh tế chủ lực như chất hoá học, thiết bị y tế… và các nền kinh tế vừa và nhỏ như dệt may, cao su, thực phẩm và các hoạt động sản xuất khác. Malaysia cũng đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng, kiến thức, năng lực và cả nguồn nhân lực để chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Với nhiệm vụ đến năm 2025-2026, Malaysia có thể thực hiện được 4 muc tiêu quốc gia gồm: tăng cao hiệu quả lao động, tăng đầu tư đóng góp cho GDP, nâng cao năng lực đổi mới và có nhiều nguồn nhân lực với kỹ năng cao hơn.

Thủ tướng chia sẻ về kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Malaysia. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Với một nền công nghiệp cao cấp và phát triển hơn, Thủ tướng Malaysia hy vọng, quốc gia mình có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế và trở thành các quốc gia phát triển bền vững trước năm 2025.

Thủ tướng Malaysia cũng chia sẻ: "Bằng cách giao tiếp mới, chúng tôi tin rằng bản thân có thể giao tiếp nhiều hơn với thế giới và các hoạt động giao lưu thương mại nhiều hơn với nước ngoài. Điều quan trọng chính là hiểu về các công nghệ giao tiếp mới và các cách ứng dụng của nó. Khi công nghệ càng phát triển, các thông tin mới càng nhiều thì bạn có thể làm nhiều việc hơn và tiếp cận đến nhiều người hơn. Chúng tôi đang tìm kiếm nhiều nguồn nhân lực hơn liên quan đến AI và tăng cường suy nghĩ của chúng tôi để tiếp xúc với công nghệ nhanh hơn và đúng hơn".

Cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tin tưởng rằng, sự hợp tác trong công nghệ cao sẽ ngày càng phát triển, trên cơ sở tuyên bố chung Việt Nam-Malaysia và tin tưởng việc hợp tác góp phần không nhỏ vào sự phát triển quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Bộ trưởng cũng mong ngài Thủ tướng tạo điều kiện để các doanh nghiệp như FPT, Viettel tham gia vào các dự án chuyển đổi số của Malaysia; nhấn mạnhViệt Nam cũng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ của Malaysia tham gia hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT cho biết, FPT rất vinh dự đón tiếp Thủ tướng Malaysia, người đã đưa Malaysia vào top 25 quốc gia sẵn sàng nhất cho cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn cầu. Trong bối cảnh Việt Nam đang xây dựng đề án Chuyển đổi số quốc gia, những chia sẻ của Thủ tướng Malaysia và kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của quốc gia này là bài học quý cho Việt Nam. Với vị thế là một trong những tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam, FPT cam kết thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số tại Việt Nam vì một Việt Nam hùng cường.

Trong giai đoạn 2019-2022, FPT sẽ chuyển dịch thành công ty cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện hướng đến mục tiêu đứng trong top 50 công ty chuyển đổi số toàn cầu trong 10 năm tới. Bên cạnh đó, FPT cũng đặt mục tiêu tham gia đào tạo 50.000 nhân lực số cho khu vực Đông Nam Á. Cùng với Singapore, Malaysia là thị trường bàn đạp để FPT thực hiện mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin tổng thể hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là các dịch vụ chuyển đổi số.

Nguồn: www.chinhphu.vn

Các bài viết khác

 

Đường dây nóng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc:

- Về đầu tư: 0946.626.286
- Các vấn đề khác: 0922.662.266