Sát hạch Kỹ sư Công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin tương đương Nhật Bản và ITPEC

11:22 - 22/09/2022

Nhu cầu sát hạch xếp bậc nhân lực số trong ngành CNTT ngày càng được quan tâm hơn trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, cần một “thước đo” chung về trình độ nhân lực giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng đánh giá, tuyển dụng được nhân lực phù hợp hay việc đào tạo bổ sung sát thực, thích ứng với yêu cầu sử dụng nguồn nhân lực. 

Hiện nay, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra với tốc độ nhanh chưa từng có trên thế giới cũng như Việt Nam. Chuyển đổi số mang đến những cơ hội mới thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển lên một tầm cao mới. Để bắt kịp xu hướng, tránh bị tụt hậu các doanh nghiệp đã nhận thấy tác động tích cực từ chuyển đổi số, đặc biệt là nguồn nhân lực số để đáp ứng xu thế mới. Từ đó, nhu cầu sát hạch xếp bậc nhân lực số trong ngành CNTT nhận được quan tâm rất lớn trong xã hội, cần một “thước đo” chung về trình độ nhân lực giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng đánh giá, tuyển dụng được nhân lực phù hợp hay việc đào tạo bổ sung sát thực, thích ứng với yêu cầu sử dụng nguồn nhân lực.

Với yêu cầu chuẩn hóa nguồn nhân lực CNTT, Trung tâm Ươm tạo và Đào tạo Công nghệ cao (Trung tâm HITC), Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc được Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) giao nhiệm vụ hợp tác với Cục Xúc tiến Công nghệ Thông tin Nhật Bản (IPA) và các nước thuộc hội đồng ITPEC xây dựng và sát hạch theo các chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin (ITSS) được công nhận lẫn nhau giữa các nước (gồm Nhật Bản, Việt Nam, Philippine, Thái Lan, Malaysia, Mông Cổ, Myanmar và Băng-la-đét). Các thí sinh đạt yêu cầu của các kỳ sát hạch này được Bộ KHCN cấp chứng nhận trình độ kỹ năng CNTT tương đương với chứng nhận do Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và các nước ITPEC cấp.

 
Hội đồng Chuyên môn về Sát hạch CNTT khu vực - ITPEC

Theo PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình - Hiệu trưởng trường Đại học CMC chia sẻ: “Chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin ITSS là một chuẩn uy tín được chứng nhận tương đương giữa các nước thành viên được khởi xướng và phát triển theo tiêu chuẩn của Nhật Bản, một nước phát triển trong khu vực. Cá nhân tôi đánh giá những người tham gia sát hạch và đạt được chứng chỉ này hoàn toàn tự tin và có rất nhiều cơ hội hoạt động trong lĩnh vực CNTT trong nước cũng như ở nước ngoài. Trên thế giới và Việt Nam hiện nay, tôi nghĩ chuẩn ITSS là chuẩn quốc tế duy nhất ở châu Á.

 
PGS.TS. Nguyễn Ngọc Bình - Hiệu trưởng trường Đại học CMC

Chuẩn ITSS được người Nhật đánh giá cao và áp dụng khá phổ biến, nhưng tại Việt Nam và các nước ITPEC có một số hạn chế. Tôi nghĩ là do sự khác biệt trong cách các doanh nghiệp Nhật Bản làm việc có phần khác với doanh nghiệp châu Á khác. Bản thân tôi đã trực tiếp làm việc với đối tác Nhật Bản tại Tokyo nên có thể thấy phong cách làm việc trong ngành CNTT của Nhật thường đi vào tổng quát, các bước làm việc theo quy củ, chính xác từng bước, ít có sự đột phá ngay lập tức trong quy trình làm việc.

Tại Việt Nam, chúng ta thường đi vào cụ thể giải quyết vấn đề, đi vào chi tiết từng dự án, từng công việc; yêu cầu những gì thì chúng ta học hỏi, hoàn thiện kỹ năng nhỏ để làm việc đó, chưa có phong cách đi từ tổng quát và theo quy trình chặt chẽ. Theo tôi, nếu lấy chuẩn ITSS làm nền tảng phát triển các kỹ năng cụ thể thì cá nhân người lao động sẽ dễ dàng đạt được những thành tựu trong các công việc tại doanh nghiệp yêu cầu”.

Theo ông Nguyễn Đức Thịnh, Công ty TNHH phần mềm Toshiba Việt Nam chia sẻ: “Hiện tại, Toshiba Việt Nam đang có nhu cầu và rất mong muốn tuyển dụng nhân sự có chứng nhận Kỹ sư CNTT cơ bản (FE). Về mặt chính sách, các bạn có chứng chỉ sẽ không phải tham gia bài kiểm tra đầu vào mà sẽ vào thẳng vòng phỏng vấn. Đối với những bạn có chứng chỉ FE, công ty đánh giá là kiến thức nền tốt, dễ phát triển sự nghiệp ở môi trường khách hàng Nhật”.