Vương quốc Anh sẽ áp “thuế dịch vụ kỹ thuật số” cho các công ty công nghệ lớn từ năm 2020

21:44 - 07/11/2018

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Phillip Hammond công bố trong Ngân sách thường niên vào ngày 29 tháng 10 năm 2018 rằng chính phủ Anh dự định sẽ áp một loại thuế mới vào các khoản doanh thu tại Vương quốc Anh của các công ty công nghệ lớn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Phillip Hammond

Thuế dịch vụ kỹ thuật số mới 2% được đánh vào các công ty công nghệ tạo ra doanh thu hơn 638 triệu đô la trên toàn cầu sẽ có hiệu lực tại Vương quốc Anh vào tháng 4 năm 2020. Chính phủ Anh dự kiến sẽ thu được hơn 510 triệu đô la một năm. Loại thuế này sẽ chỉ áp dụng cho khoản doanh thu tại Anh đến từ các công cụ tìm kiếm, nền tảng truyền thông xã hội và thị trường trực tuyến.

Đã có nhiều cuộc thảo luận về tính khả thi (và mong muốn thực sự) đối với một loại “thuế công nghệ” trong những tháng gần đây như là một cách để đối phó với sự bành trướng trên thị trường quốc tế của các hãng công nghệ lớn của Hoa Kỳ như Google, Facebook và Amazon. Vương quốc Anh là quốc gia đầu tiên cố gắng đưa một cái gì đó như thế này vào thực tế.

Mức độ phản ứng

Loại thuế đó đã được đón nhận rộng rãi tại Vương quốc Anh, nơi có nhu cầu rất lớn để giải quyết việc đánh thuế thiếu đối với các công ty công nghệ lớn. Ví dụ, công ty Amazon đã chi trả 2,2 triệu USD tiền thuế ở Anh vào năm ngoái cho khoản doanh thu 2,5 tỷ USD. Điều quan trọng, nó chuyển đổi việc đánh thuế từ tập trung đánh thuế vào khoản lợi nhuận (con số có thể bị làm giả mạo thấp xuống) sang đánh thuế vào khoản doanh thu (khoản khó mà có thể lấp liếm hơn nhiều).

Điều gì tiếp theo?

Cơ quan giám sát ngân sách của Vương quốc Anh hy vọng rằng các công ty sẽ nỗ lực tìm thấy càng ít lỗ hổng để chi trả khoản thuế ít nhất có thể. Tuy nhiên, động thái này của Vương quốc Anh sẽ bị giám sát chặt chẽ bởi nhóm G20, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Liên minh châu Âu (EU) và các tổ chức khác đang cố gắng tìm ra một giải pháp quốc tế.

Thanh Huyền

Lược dịch theo Charlotte Jee, MIT Technology Review

Nguồn: www.thoidaiai.net

Các bài viết khác