Công ty Mỹ giới thiệu mẫu taxi bay tốc độ hơn 400 km/h

02:28 - 30/01/2018

Taxi bay tự động MOBi-ONE của công ty AirSpaceX dự kiến bắt đầu hoạt động năm 2026.

 

Taxi bay tự động MOBi-ONE có thể chở 2 - 4 hành khách. Ảnh: Futurism.

Taxi bay tự động MOBi-ONE có thể chở 2 - 4 hành khách. Ảnh: Futurism.

 

Hãng AirSpaceX ra mắt mẫu taxi bay tự động MOBi-ONE tại Triển lãm Ôtô Quốc tế Bắc Mỹ diễn ra ở thành phố Detroit, bang Michigan, Mỹ, Futurism hôm nay đưa tin.

MOBi-ONE hoạt động bằng điện, có thể chở 2 - 4 hành khách hoặc hàng hóa nặng hơn 200 kg vượt qua quãng đường gần 100 km đến nhiều địa điểm, bao gồm sân bay và các trung tâm ở thành thị. Thiết kế cất hạ cánh thẳng đứng cho phép mẫu taxi này cất cánh như trực thăng, sau đó sắp xếp lại vị trí cánh và bay như máy bay bình thường với tốc độ tối đa hơn 400 km/h.

Hành khách có thể sử dụng internet tốc độ cao và yên tâm với hệ thống tránh va chạm V2X và hệ thống thông tin an toàn. MOBi-ONE có khả năng học và làm theo phi công, nhưng hiện tại, một phi công vẫn sẽ đi trên mỗi chuyến bay để đảm bảo an toàn.

 

Công ty Mỹ giới thiệu mẫu taxi bay tốc độ hơn 400 km/h

 

 AirSpaceX tập trung phát triển các phương tiện di chuyển trên không. Video: AirSpaceX.

 

MOBi-ONE sẽ mang đến một giải pháp di chuyển trên không theo yêu cầu rất tiện nghi, êm ái, sạch sẽ với giá cả hợp lý, theo Jon Rimanelli, CEO của AirSpaceX. "Sự thực là mọi người đều cho rằng giao thông là một vấn đề cần giải quyết. Các công ty ôtô chưa chú trọng vào tính tự động để giảm lưu lượng giao thông và lượng chất thải", Rimanelli nhận định.

Ngoài trở thành taxi bay, MOBi-ONE có thể được sử dụng cho các mục đích y tế, sơ tán, nghiên cứu hay giám sát. MOBi-ONE sẽ sẵn sàng trình diện vào năm 2020, Rimanelli cho biết. 

AirSpaceX dự định tung ra 2.500 chiếc taxi bay năm 2026 trên 50 thành phố lớn tại Mỹ, theo JP Yorro, giám đốc thương mại của hãng này. "Chương trình phát triển MOBi sẽ đòi hỏi nguồn vốn lớn, nhưng việc phát triển dịch vụ di chuyển trên không có thể tạo ra hàng tỷ USD cho nền kinh tế", Yorro nói.

AirSpaceX tin rằng MOBi-ONE sẽ giúp giảm lưu lượng giao thông dưới đất và rút ngắn thời gian di chuyển. Ngoài AirSpaceX, một số hãng khác cũng đang nghiên cứu phát triển taxi bay như Airbus, Boeing, Uber và NASA.

Nguồn: vnexpress.net

Các bài viết khác