Cửa hàng tiện lợi không cần nhân viên thu ngân

11:15 - 29/01/2018

Người khổng lồ trong lĩnh vực trực tuyến Amazon vừa mở một cửa hàng tiện lợi không cần nhân viên thu ngân ở Seattle mang tên Amazon Go. Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh Amazon muốn thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng biết đến sản phẩm của mình thay vì mua hàng online như trước đây.
 
Khách hàng chỉ cần quét điện thoại khi vào cửa hàng

Đến với cửa hàng này, khách hàng chỉ việc quét điện thoại có cài ứng dụng mua hàng của Amazon khi vào cửa và thoải mái chọn hàng hóa rồi đi ra ngoài mà không cần phải xếp hàng chờ thanh toán tại các quầy thu ngân như các cửa hàng thông thường. Việc thanh toán sẽ được thực hiện qua thẻ tín dụng đã lưu trong hồ sơ cá nhân của khách hàng.

Amazon Go sử dụng hệ thống camera và cảm biến trọng lượng đặt trên kệ để theo dõi quá trình mua hàng của người dùng. Những gì khách hàng lấy đi hoặc bỏ lại trên kệ đều sẽ được tính toán chính xác.

Khi quay trở lại và bước qua quầy check-in để ra khỏi cửa hàng, hệ thống sẽ tự nhận diện sản phẩm mà khách hàng đã mang đi để tự động thanh toán.

Amazon đã giới thiệu khái niệm về cửa hàng Amazon Go cách đây hơn một năm. Cửa hàng tiện lợi này rộng 170 m2, ban đầu sẽ cung cấp các sản phẩm tạp hóa cho nhân viên của Amazon trước khi mở cửa cho công chúng.

Ông Gianna Puerini, Phó Chủ tịch của Amazon Go cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng sau 4 năm nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm, hệ thống cửa hàng tự động này đã hoạt động rất tốt.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mô hình cửa hàng như Amazon Go sẽ gặp phải không ít thách thức. Với những khách hàng có ngoại hình khá giống nhau, hệ thống nhận diện camera có thể bị nhầm lẫn và phát sinh nhiều trường hợp gian lận.

Nguồn: chinhphu.vn

Các bài viết khác