Tìm kiếm sinh viên đam mê AI để ươm tài năng

17:50 - 18/03/2021

Sinh viên có ý tưởng về Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI) xuất sắc sẽ được thưởng tiền và hoàn thiện giải pháp để ứng dụng.

Chiều 18/3, cuộc thi AIoT InnoWorks 2021 được Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM cùng doanh nghiệp phát động nhằm tìm kiếm những tài năng đam mê lĩnh vực IoT và AI trong giới sinh viên phía Nam.

Cuộc thi diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6, chia làm hai giai đoạn gồm phát triển dự án và hoàn thiện ứng dụng. Trong tháng 3, những sinh viên đam mê công nghệ sẽ đăng ký và được tuyển chọn tham gia khóa đào tạo miễn phí kiến thức cơ bản, nâng cao về AI và IoT. Sinh viên hoàn thành khóa huấn luyện sẽ chia đội gồm 3 thành viên bắt đầu thực hiện ý tưởng và sản phẩm ứng dụng AI và IoT, có khả năng ứng dụng vào thực tế trong lĩnh vực thành phố thông minh, nhà máy thông minh, bệnh viện thông minh, nước và năng lượng, bán lẻ, xây dựng. 5 đội có sản phẩm tốt nhất được tham dự chung kết, thuyết trình trước ban giám khảo.

Sinh viên tham gia cuộc thi được doanh nghiệp Advantech cung cấp các nền tảng để lưu trữ dữ liệu, lập trình... phục vụ phát triển các ý tưởng. Sản phẩm xuất sắc sẽ nhận giải thưởng cao nhất 50 triệu đồng tiền mặt, tham gia ít nhất 5 dự án ứng dụng AI của doanh nghiệp, cố vấn bởi các chuyên gia nước ngoài. Các giải Nhì, Ba và Khuyến khích lần lượt nhận tiền thưởng 30 triệu, 20 triệu và 10 triệu đồng.

PGS.TS Trần Minh Triết phát động cuộc thi AIoT InnoWorks, chiều 18/3. Ảnh: Hà An.
PGS.TS Trần Minh Triết phát động cuộc thi AIoT InnoWorks, chiều 18/3. Ảnh: Hà An.

9 thành viên các đội Nhất, Nhì, Ba sẽ tham gia thực tập tại doanh nghiệp trong 3 tháng, tham gia các dự án về IoT và giao lưu với các đội dự thi ở các quốc gia khác vào tháng 9 tại Đài Loan.

Theo PGS.TS Trần Minh Triết, Phó hiệu trưởng Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM, AI và IoT là sự kết hợp thú vị có tiềm năng ứng dụng lớn. Sinh viên cần có kỹ năng tư duy về thuật toán, lập trình và kiến thức phần cứng, điện tử, kiến trúc hệ thống, phân tích nhu cầu người dùng để sản phẩm có thể phục vụ cuộc sống.

InnoWorks là cuộc thi được tổ chức ở 18 trường đại học trên 12 quốc gia. Năm 2019, tại Việt Nam cuộc thi được tổ chức ở Đại học Bách khoa Hà Nội với 30 đội đến từ nhiều trường đại học trên cả nước. Ban tổ chức đã lựa chọn hai tài năng Hồ Xuân Hùng và Lê Vĩnh Nhơn cùng là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Hiện, Hùng tham gia nhiều dự án về trí tuệ nhân tạo cùng chuyên gia quốc tế, còn Nhơn đang làm dự án về xe buýt điện do doanh nghiệp tài trợ.

Sinh viên có thể đăng ký tham gia cuộc thi tại trang fanpage InnoWorks 2021.

Nguồn: vnexpress.net

Các bài viết khác