Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền tiếp lãnh đạo Tập đoàn Kioxia (Nhật Bản)

23:23 - 09/03/2025

Chiều 10/3, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã có buổi tiếp xã giao Ông Toshino bu Niino, Giám đốc chiến lược Tập đoàn Kioxia Holdings Corporation (Nhật Bản) nhân chuyến thăm và làm việc tại Thủ đô Hà Nội.

'''Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền tiếp lãnh đạo Tập đoàn Kioxia (Nhật Bản)
'''

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền tiếp lãnh đạo Tập đoàn Kioxia (Nhật Bản)

Phát biểu tại buổi tiếp, Ông Toshino bu Niino, Giám đốc chiến lược Tập đoàn Kioxia Holdings Corporation (Nhật Bản) cảm ơn sự tiếp đón thân thiện của lãnh đạo thành phố Hà Nội. Ông Toshino bu Niino cho biết: Tập đoàn Kioxia là một trong những công ty hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ và công nghiệp lưu trữ dữ liệu. Tổng doanh thu của Tập đoàn hiện nay là 10 tỷ USD và doanh thu trong tương lai là 12 tỷ USD với lợi nhuận là 3,5 tỷ USD. Hiện nay Tập đoàn đang tập trung sản xuất vi mạch bán dẫn công nghệ AI và đang là đối tác chiến lược của NVIDIA. Ngoài ra, Tập đoàn Kioxia và Tập đoàn Hải Phong Group (Việt Nam) đã và đang có nhiều hợp tác sâu rộng trong việc đào tạo, phái cử và tiếp nhận thực tập sinh Việt có trình độ cao sang học tập và làm việc tại Nhật Bản. Tập đoàn Kioxia mong muốn Chính phủ Việt Nam và chính quyền thành phố Hà Nội sẽ có nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư khi đầu tư sản xuất vi mạch bán dẫn công nghệ AI tại khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Cảm ơn những chia sẻ của Ông Toshino bu Niino, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, trí tuệ nhân tạo AI nói chung và công nghiệp bán dẫn nói riêng luôn được Đảng, Chính phủ và lãnh đạo thành phố Hà Nội hết sức quan tâm và tạo điều kiện. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển những ngành công nghệ cao, công nghiệp nền tảng, thúc đẩy đào tạo nhân lực cho các ngành vi mạch bán dẫn, AI…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, vừa qua Chính phủ đã bàn giao Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc là khu công nghệ cao đầu tiên, lớn nhất tại Việt Nam giao cho UBND thành phố Hà Nội quản lý. Tính đến nay, Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 108 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 116.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 5 tỷ đô la Mỹ) trên tổng diện tích khoảng 380 ha (tỷ lệ lấp đầy khoảng 38%), trong đó có 93 dự án trong nước và 15 dự án đầu tư nước ngoài. Đến nay Khu CNC Hòa Lạc đã hoàn thành GPMB khoảng 92%, tỉ lệ diện tích đất đã giao/cho thuê để thực hiện các dự án đầu tư khoảng 30%. Quỹ đất sạch hiện nay để thu hút các dự án đầu tư mới khoảng 540ha, phân bổ khác nhau tại các phân khu chức năng khác nhau.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền tiếp lãnh đạo Tập đoàn Kioxia (Nhật Bản)- Ảnh 1.

Quang cảnh buổi tiếp

Hiện nay, Khu CNC Hòa Lạc nằm về phía Tây của thành phố Hà Nội, cách trung tâm Thành phố khoảng 30 km và đang được kết nối với trung tâm Thành phố chủ yếu qua tuyến cao tốc Đại lộ Thăng Long (3 làn xe cơ giới/chiều, tốc độ tối đa cho phép 100km/h) và hiện có 04 tuyến xe buýt chạy liên tục hằng ngày kết nối với khu vực trung tâm Thành phố. Theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội, tuyến đường sắt đô thị số 5 Văn Cao – Hòa Lạc sẽ được khởi công vào cuối năm 2025; khi hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng sẽ giúp tăng cường khả năng kết nối giữa khu vực trung tâm Thành phố với Khu CNC Hòa Lạc. Ngoài ra, UBND thành phố Hà Nội đang làm việc với các cơ quan có liên quan để nghiên cứu, đề xuất chuyển đổi sân bay Hòa Lạc (cách Khu CNC Hòa Lạc khoảng 5km) sang phục vụ mục đích lưỡng dụng (quân sự và dân sự).

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, giai đoạn này là hết sức thuận lợi để Tập đoàn Kioxia và thành phố Hà Nội cùng hợp tác để phát triển công nghệ AI và công nghiệp bán dẫn. Tất cả những chính sách ưu đãi nhất tại Khu CNC Hòa Lạc sẽ được dành cho Tập đoàn Kioxia; ngoài ra, nếu Tập đoàn cần thêm hỗ trợ khác, thành phố Hà Nội sẽ cân nhắc và cam kết sẽ tạo điều kiện nếu phù hợp với pháp luật Việt Nam và quy định của Thành phố.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã mời Ông Toshino bu Niino cùng các thành viên trong đoàn tới thăm quan, nghiên cứu tại Khu CNC Hòa Lạc.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Thành phố Hà Nội

Các bài viết khác

 

Đường dây nóng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc:

- Về đầu tư: 0946.626.286
- Các vấn đề khác: 0922.662.266