Rà soát lần cuối các dự thảo nghị quyết đặc thù về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 8-9, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã chủ trì cuộc họp với các Sở, ngành trực thuộc, Ban của HĐND TP, các chuyên gia… rà soát lần cuối các dự thảo nghị quyết đặc thù về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, chuẩn bị trình HĐND thành phố tại kỳ họp chuyên đề tháng 9-2025.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn chủ trì cuộc họp. Ảnh: Thu Hằng
Trong 7 dự thảo Nghị quyết này, Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và khu công nghiệp TP Hà Nội chủ trì xây dựng Nghị quyết thông qua Đề án thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội; Sở Khoa học và Công nghệ được giao chủ trì xây dựng 4 dự thảo Nghị quyết, bao gồm: Nghị quyết quy định một số chính sách về phát triển khoa học và công nghệ của thành phố Hà Nội; Nghị quyết quy định cơ chế, chính sách về đầu tư, hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo của thành phố Hà Nội (thực hiện Khoản 1; điểm d Khoản 3; Khoản 5 Điều 23 của Luật Thủ đô); Nghị quyết quy định một số nội dung về thử nghiệm có kiểm soát tại thành phố Hà Nội (thực hiện Khoản 9 Điều 25 Luật thủ đô); Nghị quyết thông qua Đề án thành lập Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội (điều chỉnh Đề án 1442); Sở Tài chính chủ trì xây dựng Nghị quyết phê duyệt Đề án thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm thành phố Hà Nội và Nghị quyết quy định cơ chế tổ chức hoạt động của Quỹ đầu tư mạo hiểm Thành phố, trách nhiệm kiểm tra, giám sát, báo cáo kết quả thực hiện;
Đây được coi là những chính sách đột phá kiến tạo thể chế, hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô phục vụ phát triển khoa học, công nghệ gắn với triển khai thi hành Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Luật Thủ đô số 39/2024/QH15.
Tại cuộc họp, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Tài chính; Ban Quản lý các Khu công nghệ cao và khu công nghiệp Hà Nội đã trình bày quá trình tổ chức xây dựng nội dung dự thảo và quy trình hoàn thiện hồ sơ các dự thảo Nghị quyết trình HĐND thành phố. Các ý kiến đều cho biết, Ban soạn thảo các nghị quyết đã nghiêm túc tiếp thu, giải trình toàn bộ các ý kiến đóng góp của các đơn vị, chuyên gia, nhà khoa học, các ý kiến phản biện của Ủy ban MTTQ, Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND thành phố và góp ý của các sở, ngành qua các cuộc Hội thảo để chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung theo hướng rõ ràng, khả thi và phù hợp định hướng chính sách đặc thù phát triển khoa học, công nghệ của Thành phố.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thu Hằng
Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn nhấn mạnh: Đây là cuộc họp rà soát nội dung lần cuối trước khi trình HĐND thành phố xem xét, thông qua. Ông đề nghị các sở, ngành tiếp thu tối đa ý kiến phản biện của chuyên gia, đồng thời tiếp tục tham khảo thêm ý kiến, mời thêm các chuyên gia có kinh nghiệm để hoàn thiện, bảo đảm tính khoa học, đổi mới, sáng tạo nhưng vẫn chặt chẽ, an toàn. Việc xây dựng nghị quyết phải tuyệt đối tuân thủ đúng quy trình, không được bỏ qua bất kỳ thủ tục nào, đặc biệt là quy trình nội bộ.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cũng lưu ý, chỉ còn một tuần nữa là đến kỳ họp HĐND thành phố, vì vậy các đơn vị cần khẩn trương hoàn thiện các dự thảo Nghị quyết; các đơn vị này cũng cần xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện ngay từ bây giờ, bảo đảm đến ngày 1-1-2026 có thể đồng loạt triển khai, coi đây là bước khởi đầu thiết thực, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn cũng lưu ý đến việc truyền thông chính sách, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các Nghị quyết này để tạo sự đồng thuận với người dân và xã hội.
Các bài viết khác
- • Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ tập trung vào 6 nhóm chính sách trọng tâm
- • Hà Nội phê duyệt phương án tuyến đường sắt đô thị số 5, kết nối Văn Cao với Hòa Lạc
- • Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo: Đột phá trong thu hút, trọng dụng nhân tài
- • Hà Nội tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến từ ngày 3/9
- • Hà Nội xây dựng 6 nghị quyết thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
- • Thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư tại khu công nghệ cao và khu công nghiệp
- • Hoàn thiện chính sách đổi mới sáng tạo - Bệ phóng cho Hà Nội trở thành đô thị thông minh
- • Khai trương Bảo tàng Vũ trụ Việt Nam tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc
- • Khởi công dự án Khu Công nghệ cao sinh học Hà Nội với quy mô 199,03ha
- • Bộ Công an khai trương Trung tâm dữ liệu quốc gia lớn hàng đầu Đông Nam Á tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc